Hướng Dẫn Chụp Ảnh Sản Phẩm Chuyên Nghiệp Nhất

Biết cách chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng điện thoại và máy ảnh chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra sự thành công của mặt hàng kinh doanh. Trong bài viết này, Spicy Food Studio sẽ mang đến các mẹo chụp hình sản phẩm dành cho người mới bắt đầu và cả cho người chụp lâu năm.

Contents

Chụp ảnh sản phẩm là gì?

Chụp ảnh sản phẩm là một loại nhiếp ảnh chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp để sử dụng cho mục đích thương mại.

Chụp hình sản phẩm đẹp giúp giới thiệu tính năng của sản phẩm một cách chi tiết, bổ sung ý nghĩa cho dễ hình dung của văn bản, và mô tả sản phẩm. Đồng thời hình ảnh cong cung cấp cho khách hàng tiềm năng một ấn tượng tốt đẹp, cái nhìn bắt mắt đầy đủ về sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Hình ảnh sản phẩm thường được sử dụng trong một danh mục, tài liệu, chương trình quảng cáo, hình ảnh social, trang web bán hàng, trên truyền hình, tạp chí…

Nói cách khác, bức ảnh sản phẩm xây dựng giá trị cho sản phẩm, giúp bán sản phẩm gia tăng doanh số.

Chụp ảnh sản phẩm có điểm gì khác chụp ảnh thông thường?

Mục tiêu chụp hình sản phẩm là chụp hình ảnh thực tế của sản phẩm. Người mua tiềm năng nhìn vào những hình ảnh sản phẩm có thể hiểu được sản phẩm như thế nào, chất lượng ra sao, chất liệu làm nên sản phẩm, chi tiết sản phẩm… Những điều này rất quan trọng với với khách hàng thường xuyên mua hàng trực tuyến, bởi họ không thể kiểm tra mặt hàng trước khi quyết định mua.

chụp ảnh sản phẩm

Concept chụp ảnh đồ uống đóng lon (Ảnh sưu tầm)

Do đó người chụp sản phẩm công việc chính là truyền tải cái nhìn, vẻ đẹp và cảm nhận của món đồ qua ống kính nhiếp ảnh.

Trong chụp hình cho sản phẩm, nhiếp ảnh gia có nhiều thời gian sáng tạo, đối tượng phải được miêu tả chân thực nhưng phải hấp dẫn bắt mắt hấp dẫn. Các mục tiêu của chụp ảnh sản phẩm rất đa dạng: biểu đạt nghệ thuật, cảm xúc, ý đồ của nhãn hàng, giới thiệu tính năng công dụng tốt nhất của sản phẩm…

Vì sao cần chụp ảnh sản phẩm?

Trên thị trường có nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm khác nhau cho người tiêu dùng.  Với sự cạnh tranh mạnh của thị trường, các nhà kinh doanh cần có bộ ảnh sản phẩm chất lượng, hiện thi rõ nét chi tiết giống sản phẩm thực tế.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm nến thơm (Ảnh sưu tầm)

Hình ảnh sản phẩm đẹp làm tăng giá trị của thương hiệu, tăng khả năng chuyển đổi doanh số lâu dài. Hình ảnh đầu tư chỉn chu giúp khẳng định thương hiệu trên thị trường, xây dựng lòng tin của khách khách hàng đối với thương hiệu.

Các mục tiêu khi tiến hành chụp hình sản phẩm

Xác định mục tiêu chụp ảnh sản phẩm giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao cần những kỹ thuật này

Phong cách nhất quán diện mạo chỉnh chu

Tính nhất quán là chìa khóa quan trọng để hình ảnh sản phẩm trông chuyên nghiệp hơn, duy trì các tiêu chuẩn chất lượng cao cho sản phẩm của mình.

chụp ảnh sản phẩm

Cách chụp hình ly cafe đẹp có concept nhẹ nhàng (Ảnh sưu tầm)

Tất nhiên trong nhất quán vẫn luôn cần có sự sáng tạo và không quá khuôn mẫu. Ví dụ những nhãn hàng kinh doanh sản phẩm cao cấp hàng hiệu tuy có các idea concept độc đáo mới lạ phá cách nhưng không mất đi tính sang trọng, đẳng cấp, tinh tế mà thương hiệu phải hướng tới.

Độ chính xác của sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm phải mô tả sản phẩm một cách chính xác, từ đó khách hàng mới hiểu rõ kích thước, cấu trúc, độ chi tiết, màu sắc, công dụng của các mặt hàng.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh nước hoa đẹp (Ảnh sưu tầm)

Để đạt được độ chính xác này, cần đảm bảo các  yếu tố cơ bản: sử dụng ánh sáng phù hợp nhằm hiển thị màu sắc một cách chính xác như mắt nhìn thực tế, góc chụp phù hợp với từng loại sản phẩm khác nhau, hình ảnh có độ phân giải cao để đảm bảo giữ chi tiết ảnh tốt nhất

Ví dụ sản phẩm có độ nét cao để khách hàng mua online có thể phóng to lên để nhìn rõ, kiểm tra kết cấu chi tiết…

Nâng cao giá trị sản phẩm thông qua hình ảnh

Nhiếp ảnh trong chụp sản phẩm cần thể hiện lợi thế nổi trội của sản phẩm để hấp dẫn hơn trong mắt nhìn của khách hàng. Đồng thời chất lượng của sản phẩm phải đi đôi với hình ảnh thể hiện.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp (Ảnh sưu tầm)

Làm nổi bật sản phẩm bằng cách chụp ảnh sản phẩm trong không gian chuyên dụng, sử dụng đầy đủ ánh sáng, đạo cụ đi kèm và concept đầy tính thẩm mỹ.

Thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng

Truyền tải sản phẩm thông qua hình ảnh đẹp chất lương chính là cung cấp hình ảnh thông tin chính xác về sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng của họ và doanh nghiệp có thể đánh vào nhu cầu thực của khách hàng.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh nội thất (Ảnh sưu tầm)

Các kiểu chụp ảnh sản phẩm hiệu quả cho doanh nghiệp

Chụp ảnh sản phẩm nền trắng

Ảnh sản phẩm nền trắng xuất hiện nhiều trên các sàn thương mại điện tử, trang web, social media… Qua phân tích các hình ảnh chụp sản phẩm từ các thương hàng đầu, có đến 95% trong số đó có ảnh nền trắng ảnh tách nền.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh nền trắng cho sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Ảnh nền trắng giúp người mua dễ dàng phân biệt giữa nhiều sản phẩm. Doanh nghiệp đơn giản hóa được việc giới thiệu các biến thể màu sắc khác nhau của một sản phẩm.

Sắp xếp sản phẩm dựa theo bối cảnh

Ảnh chụp sản phẩm dựa theo bối cảnh đang được áp dụng ngày càng rộng rãi. Ảnh chụp bối cảnh cùng sản phẩm cho người mua hàng thấy cách sử dụng sản phẩm trong cuộc sống, tưởng tượng mình đang sử dụng sản phẩm sẽ như thế nào, mang lại cảm giác thực tế gần gũi.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh quảng cáo sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ chụp ảnh sản phẩm nội thất bối cảnh set up một phòng khách giúp người mua hình dung chi tiết về món đồ trông như thế nào, công dụng ra sao trong chính ngôi nhà của họ.

Chụp hình sản phẩm theo phong cách sống

Có nhiều điểm giống nhau giữa chụp hình sản phẩm theo bối cảnh và chụp ảnh sản phẩm phong cách sống. Tuy nhiên, chụp ảnh phong cách sống thường tập trung vào những người thực tế hơn.

chụp ảnh sản phẩm

Ảnh chụp bia (Ảnh sưu tầm)

Đây là một cách truyền tải đặc tính nổi trộ cho thương hiệu thông qua lối kể chuyện, giúp tạo ra mối liên kết tình cảm giữa con người và sản phẩm. Những hình ảnh này có thể dùng nhiều trên Facebook hoặc Instagram.

Chụp ảnh sản phẩm dựa theo tỉ lệ

Chụp ảnh tỷ lệ áp dụng cho sản phẩm là cung cấp hệ quy chiếu để khách hàng có thể hình dung sản phẩm to lớn hay nhỏ bé như thế nào.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình sản phẩm chức năng bổ trợ cho sức khỏe (Ảnh sưu tầm)

Chụp chi tiết sản phẩm

Chụp hình ảnh sản phẩm chi tiết nhằm hiển thị các yếu tố nhỏ, khó có thể hình dung nhìn thấy trong hình ảnh sản phẩm tiêu chuẩn. Kiểu chụp này thường được áp dụng cho quần áo, giày dép, phụ kiện, mỹ phẩm, skincare…

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh túi xách đẹp (Ảnh sưu tầm)

Ảnh chụp sản phẩm theo nhóm

Chụp ảnh sản phẩm theo nhóm được áp dụng khi có nhiều sản phẩm khác nhau trong một dòng sản phẩm chính. Hay khi giữa các mặt hàng có điểm giống nhau hoặc liên quan đến nhau.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh bộ sản phẩm cùng loại (Ảnh sưu tầm)

Chụp hình flatlay cho sản phẩm

Từ trước đến này chụp ảnh sản phẩm flatlay đã được ưa chuộng trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh flatlay (chụp top-down) được chụp từ góc trên nhìn xuống dưới. Bố cục chụp ảnh flatlay dựa trên những cách sáng tạo sắp xếp dàn trải sản phẩm sao cho phù hợp. Phong cách chụp này làm tăng thêm sự đa dạng cho hình ảnh sản phẩm, thu hút sự chú ý trên phương tiện mạng xã hội.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp flatlay mỹ phẩm (Ảnh sưu tầm)

Đặc tả bao bì sản phẩm

Chụp bao bì sản phẩm là chụp hộp, túi, nhãn hoặc bất kỳ bao bì nào chứa hàng hóa sản phẩm. Ảnh chụp bao bì sản phẩm rất quan trọng vì bao bì thu hút người mua hàng trước cả khi thấy trực tiếp sản phẩm bên trong.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh bao bì sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Tận dụng ảnh chụp sản phẩm từ người dùng

Nội dung của người dùng bao gồm ảnh sản phẩm được chụp bởi bất kỳ ai ngoài thương hiệu và nhân viên của thương hiệu. Những bức ảnh của người dùng được chia sẻ trên các mạng truyền thông xã hội, doanh nghiệp có thể thu thập những hình ảnh này và đăng lại. Hoặc doanh nghiệp giới thiệu nội dung trên trang web, trên fanpage như một hình thức xác thực chất lượng uy tín của sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh đồ ăn (Ảnh sưu tầm)

Thiết bị cần thiết cho chụp ảnh sản phẩm

Muốn bắt đầu với chụp ảnh quảng cáo sản phẩm hãy chuẩn bị những thiết bị đúng chuẩn và chất lượng. Combo cơ bản nhất trong chụp hình sản phẩm sẽ bao gồm: máy ảnh, ánh sáng, phông nền, background, chân máy, app chụp ảnh sản phẩm và chỉnh sửa…

chụp ảnh sản phẩm

Thiết bị cần thiết trong một buổi chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra một vài trường hợp cần thêm ma-nơ-canh, hộp đèn, dụng cụ hắt sáng, tản sáng, bàn chụp, ô dù… Nhằm mang đến sự lựa chọn tốt cho quá trình chụp sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn theo những tiêu chí:

Chọn máy ảnh phải phù hợp

Máy ảnh đắt tiền đi kèm với công nghệ chất lượng cao tương xứng, nhưng liệu có cần thiết cho nhu cầu của chính bạn?

Bạn có thể chụp ảnh bằng máy ảnh point-and-shoot giá cả phải chăng để cho ra hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nếu nắm vững được các kĩ thuật, mà không cần máy ảnh DSLR cao cấp.

chụp ảnh sản phẩm

Máy ảnh chuyên chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Điều bạn cần để chụp ảnh sản phẩm là có kĩ thuật chụp tốt và một chiếc máy ảnh vừa tầm hợp lý. Hầu hết các máy ảnh hiện nay có số lượng megapixel lớn giúp chụp ảnh có độ phân giải tốt hơn.

Khả năng điều chỉnh độ phơi sáng thủ công cũng là yêu cầu quan trọng trong chụp hình sản  Độ phơi sáng gồm: khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO. Cả ba yếu tố này đều ảnh hưởng đến hình ảnh sản phẩm và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ống kính tiêu cự hẹp cho chụp ảnh sản phẩm

Tùy loại máy ảnh bạn có thể chuyển đổi hoặc không thể chuyển đổi ống kính và độ dài tiêu cự.

chụp ảnh sản phẩm

Len máy ảnh chuyên dùng chụp ảnh cho sản phẩm đẹp (Ảnh sưu tầm)

Các tiêu cự phù hợp nhất là những tiêu cự được coi là gần và hẹp. Bởi vì tiêu cự dạng này làm giảm sự biến dạng hình ảnh phối cảnh,  hình ảnh sản phẩm như mắt nhìn thực tế.

Ống kính hẹp chụp góc 45 độ tốt hơn. Thử nhiều góc chụp để tạo ra những góc đẹp nhất cho sản phẩm của mình.

Đảm bảo ánh sáng luôn tốt

Ánh sáng dù là tự nhiên hay nhân tạo đều đóng vai trò quan trọng vào ảnh sản phẩm. Máy ảnh của bạn chụp đẹp nhưng sản phẩm không được chiếu sáng thích hợp thì cũng không có ý nghĩa gì.

Ánh sáng trời tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên chính là nguồn sáng đẹp phổ biến và miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Nếu ngân sách đầu tư không nhiều, thì ánh sáng tự nhiên là hợp lý nhất. Cách thiết lập ánh sáng tự nhiên:

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình sản phẩm tại nhà với ánh sáng tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Chụp hình sản phẩm với ánh sáng tự nhiên là lựa chọn tốt nếu chụp trong một không gian nhỏ với trần nhà thấp. Hãy thử bố trí background, chân máy và máy ảnh bên cạnh cửa sổ vào sáng sớm và chiều muộn để chụp ảnh sản phẩm dưới ánh sáng tự nhiên. Đây là lúc ánh sáng dịu không gắt dễ chụp hơn ánh sáng mặt trời lúc trưa đứng bóng.

Nhưng nếu bạn muốn chụp bên cửa sổ có ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy thử treo tấm vải mỏng màu trắng từ cửa sổ để khuếch tán ánh sáng. Sử dụng gương tăng ánh sáng tự nhiên ở những nơi thiếu sáng

Ánh sáng nhân tạo

Còn được hay gọi là ánh sáng studio, với chiếu sáng đơn giản nhất trong studio bạn có thể cân nhắc chọn các nguồn sáng đèn led liên tục. Trái ngược với đèn flash studio thì đèn led sẽ sáng trong suốt buổi chụp ảnh sản phẩm. Nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng phán đón canh chỉnh đèn sao cho phù hợp với sản phẩm. Nếu sản phẩm được sử dụng trong nhà thì việc thiết lập ánh sáng studio phù hợp hơn. Dựa trên sản phẩm phải xem xét số lượng đèn, khoảng cách và góc độ. Đây là cách thiết lập ba đèn liên tục từ các góc khác nhau thường hay sử dụng để chiếu sáng đúng sản phẩm:

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp cùng ánh sáng đèn studio (Ảnh sưu tầm)

  • Một ánh sáng từ một phía của máy ảnh chiếu thẳng vào sản phẩm cần chụp.
  • Đèn thứ hai ở phía đối diện của máy ảnh, để chiếu cho toàn bộ sản phẩm và thiết lập phông nền.
  • Đèn thứ ba chiếu góc từ phía sau sản phẩm hoặc phía trên sản phẩm.
  • Kết hợp với những chiếc ô hoặc gương phản xạ để điều khiển ánh sáng và bóng tối làm nổi bật sản phẩm và các tính năng.

Chân máy không thể thiếu trong chụp ảnh sản phẩm

Đặt máy ảnh lên chân máy ảnh sẽ cho phép thực hiện dễ dàng chỉnh sửa nhỏ trong cách hiển thị sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm

Chân máy là vật không thể thiếu trong studio chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Nhờ có chân máy có thể chụp cùng một góc trên một loạt sản phẩm.

Để có được góc chụp tốt nhất, phải tìm vị trí tốt nhất để đặt và điều chỉnh chân máy. Thử nâng máy ảnh lên xuống ngang dọc để tìm ra góc đẹp nhất và cố định lại với chân máy.

Background mang đến sự đẹp mắt chuyên nghiệp và đồng bộ

Nền trắng đa phần là lựa chọn phù hợp nhất với đa số các sản phẩm và tạo ra hiệu ứng đồng bộ trên các trang web social media. Các chất liệu đơn giản để làm phông nền màu trắng chụp ảnh sản phẩm: giấy trắng giày khổ lớn, tấm vải trắng, khăn trải giường, bàn nhựa trắng, bức tường trắng, bảng xốp trắng…

chụp ảnh sản phẩm

Tạo background chụp hình sản phẩm đẹp (Ảnh sưu tầm)

Nền trắng trong chụp sản phẩm phải mờ, bởi vì nếu background quá bóng tạo ra những phản chiếu ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Bố cục hình ảnh sản phẩm

Cách lựa chọn bố cục phụ thuộc vào loại sản phẩm và tính thẩm mỹ mà thương hiệu muốn xây dựng.

Kỹ thuật chụp ảnh quy tắc một phần ba là kiểu bố cục đại đa số những ai bắt đầu chụp ảnh sản phẩm đều được khuyên dùng.

chụp ảnh sản phẩm

Bố cục chụp hình hút mắt trong chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Trước tiên, hãy hình dung hình ảnh có dạng chia khung lưới với chín đoạn có kích thước bằng nhau. Tiêu điểm của bức ảnh nên nằm dọc theo một trong các điểm trục trên lưới. Đây là nơi người xem chú tâm và thu hút ánh nhìn nhất.

Góc chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau giúp có nhiều sự lựa chọn để cho ra bức ảnh đẹp nhất. Hình ảnh từ nhiều góc máy khác nhau đáp ứng sự hình dung tốt hơn cho khách hàng đang lựa chọn theo nhu cầu sản phẩm. Mẹo chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp tốt nhất đó là giới hạn các góc chụp từ 3 đến 5 góc.

chụp ảnh sản phẩm

Setup góc chụp ảnh sản phẩm đơn giản (Ảnh sưu tầm)

Mặt trước

Góc máy ở mặt trước mô phỏng trực diện khách bắt gặp sản phẩm tại cửa hàng. Đây là góc nhìn phổ biến để trưng bày tất cả các tính năng chính nổi trội của sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm

Góc ảnh chính được nhiếp ảnh gia chuyên chụp sản phẩm ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

Góc cao

Là góc chụp từ trên xuống sản phẩm. Góc chụp này thích hợp cho những dòng sản phẩm đi theo một combo, những hình ảnh về thức ăn hay những kiểu ảnh flatlay.

chụp ảnh sản phẩm

Mô tả dễ dàng toàn bộ sản phẩm bằng góc từ trên xuống (Ảnh sưu tầm)

Góc 45 độ

Góc chụp ảnh sản phẩm 45 độ hiển thị đầy đủ các chi tiết sản phẩm được chụp bởi mặt trước và các góc nghiêng. Không cần phải là góc 45 độ chính xác, chỉ cần là các góc trong giới hạn đó có thể nắm bắt được các chi tiết đẹp của sản phẩm

chụp ảnh sản phẩm

Ảnh mỹ phẩm tự nhiên từ góc chụp 45 độ (Ảnh sưu tầm)

 

Góc cạnh bên

Không phải tất cả sản phẩm đều cần chụp góc cạnh bên. Ví dụ, một tuýp kem đánh răng không có bất cứ thứ gì ở góc cạnh bên mà bạn có thể khoe ra. Nhưng nếu sản phẩm là một đôi giày thể thao, thì chi tiết hai bên là yếu tố quan trọng cần thể hiện ra để đánh vào nhu cầu mua của khách hàng.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp mặt bên cho giày thể thao (Ảnh sưu tầm)

Góc sau

Tương tự như góc cạnh bên thì tùy vào sản phẩm hình ảnh góc sau có thể quan trọng hơn hoặc không. Ví dụ, một chiếc áo thì phần sau cực kì quan trọng, nhưng một cuốn sổ tay có thể phần sau lại ít quan trọng hơn.

chụp ảnh sản phẩm

Hình ảnh sản phẩm áo được chụp cả hai mặt (Ảnh sưu tầm)

Quy trình tạo ra ảnh chụp sản phẩm

Thiết lập phông nền chụp ảnh

Dùng background chụp hình sản phẩm cần sạch sẽ gọn gàng giữ cho ánh nhìn tập trung vào sản phẩm, làm nổi bật sản phẩm. Nên sử dụng phông nền trắng, sáng để xử lý hậu kỳ dễ dàng rút ngắn thời gian chụp ảnh sản phẩm.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh món ăn Việt Nam theo concept truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra người chụp cần sử dụng bàn và hộp chụp ảnh để tạo ra những hình ảnh sản phẩm đẹp sắc nét.

Bàn chụp ảnh sản phẩm

Nếu bạn có điều kiện, hãy dùng tấm White Sweep nếu không có thể dùng vật liệu có sẵn như 1 chiếc bàn, 1 chiếc ghế tựa và 1 tờ giấy thủ công trắng.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm tương ớt (Ảnh sưu tầm)

Người chụp cuộn và kẹp tờ giấy trắng phông lên ghế để giả lập tường phông trắng. Hoặc có thể dán tờ giấy thủ công lên tường sao cho tờ giấy treo thắng xuống tương tự khi kẹp tờ giấy trên ghế tựa.

Lightbox – hộp chụp hình sản phẩm

Lightbox làm phông nền chụp ảnh sản phẩm trở nên chuyên hơn. Hộp lightbox gồm các bức tường mờ xung quanh, do đó chiếu đèn qua bức tường thì ánh sáng được phân bố đều giúp lấy nét sản phẩm dễ dàng. Hộp lightbox có thể mua dễ dàng ở những cửa hàng bán phụ kiện chụp ảnh hoặc tự làm tại nhà.

Chuẩn bị kỹ càng sản phẩm cần chụp

Đặt sản phẩm lên background đã chuẩn bị trước đó, tiếp theo điều chỉnh vị trí sản phẩm, ánh sáng chiếu vào và sắp xếp góc chụp để cho hình ảnh sản phẩm nhất. Lưu ý nên đặt sản phẩm chắc chắn và đặt ở trung tâm mắt nhìn của người xem.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh hoa tươi (Ảnh sưu tầm)

Nếu sản phẩm trang sức, phụ kiện, đồng hồ thử chụp sản phẩm kết hợp với tượng bán thân để cho hình ảnh đẹp hơn. Hay các sản phẩm như khuyên tai, quần áo thì sử dụng keo cố định phom dáng sản phẩm. Tùy vào sản phẩm mà có những tùy chỉnh khác nhau, chỉ cần đảm bảo có hình chụp đẹp nhất.

Thiết lập điều chỉnh nguồn sáng phù hợp

Ánh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh sản phẩm do đó nhiếp ảnh gia phải trực tiếp điều chỉnh ánh sáng.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên tạo ra hình ảnh sản phẩm chất lượng và đặc biệt là không tốn phí. Trong chụp ảnh sản phẩm phong cách lifestyle thì lý tưởng nhất là dùng ánh sáng tự nhiên.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm với ánh sáng tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Nhưng không phải ánh sáng tự nhiên lúc nào cũng đẹp, người chụp nên chọn thời điểm vàng của ánh sáng để khai thác tối đa vẻ đẹp từ ánh sáng tự nhiên.

Đặt sản phẩm gần của sổ nơi tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Ngoài ra không phải ánh sáng tự nhiên lúc nào cũng có cường độ phù hợp do đó nên sử dụng linh hoạt cùng giấy tản sáng nhé.

Ánh sáng nhân tạo bằng đèn

Nhằm đảm bảo có thể chụp ảnh sản phẩm đa dạng mọi lúc mọi và cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất nên trang bị đèn studio. Ánh sáng nhân tạo giúp nhiếp ảnh gia dễ dàng linh động kiểm soát điều chỉnh cường độ, thay đổi vị trí ánh sáng phù hợp.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình mỹ phẩm (Ảnh sưu tầm)

Thông thường chụp ảnh sản phẩm cần 3 đèn: 1 đèn chính đặt phía trước sản phẩm và 2 đèn phụ đối diện hoặc phía sau hoặc phía trên sản phẩm. Ưu điểm của kiểu sắp xếp đèn là tạo lượng ánh sáng dịu nhẹ vừa đủ tản đều cho sản phẩm.

Gắn máy ảnh vào tripod phù hợp

Để có bức ảnh sắc nét từng chi tiết của sản phẩm cần độ sâu trường ảnh cao. Do đó người nhiếp ảnh phải biết cài đặt khẩu độ thấp và tốc độ màn trập chậm.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình món ăn (Ảnh sưu tầm)

Nhưng muốn làm điều này người chụp phải giữ máy cố định trong thời gian dẫn ảnh bị mờ nhòe. Vị vậy tripod ra đời để khung hình ổn định, đảm bảo ảnh sắc nét, chất lượng cao.

Chọn máy ảnh và cài đặt thông số máy

Chọn một máy ảnh phù hợp sẽ tạo ra bộ ảnh sản phẩm thành công. Nếu không có có thể sử dụng luôn điện thoại nhưng tốt nhất Spicy Food Studio vẫn khuyên bạn nên đầu tư một máy ảnh kỹ thuật số. Những điểm lưu ý khi cài đặt thông số máy ảnh để chụp ảnh sản phẩm:

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh sản phẩm mắt kính (Ảnh sưu tầm)

  • Chỉnh cân bằng trắng (WB) trở về cùng nhiệt độ của đèn studio đang dùng.
  • Đặt khẩu độ trước khi chụp phù hợp vào loại ảnh sản phẩm cần chụp
  • Cài đặt chế chất lượng hình ảnh cao nhất trong máy ảnh.

Chụp nhiều góc độ cho sản phẩm

Thử nghiệm chụp ảnh sản phẩm từ nhiều góc chụp, vị trí, khoảng cách để xem đâu là góc đẹp nhất

Xử lý hậu kỳ ảnh sản phẩm

Một vài hình ảnh chụp sản phẩm đã chỉn chu trước đó rồi nhưng hậu kỳ hình ảnh vẫn là không thể thiếu trước khi giao hình ảnh đến tay khách hàng.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình cafe (Ảnh sưu tầm)

Nhiếp ảnh gia cần: điều chỉnh màu sắc ánh sáng, loại bỏ những phần dư thừa, xóa bỏ lỗi trên ảnh, tối ưu kích thước định dạng ảnh theo mong muốn của khách hàng.

Kinh nghiệm tạo ra hình ảnh sản phẩm đẹp

Nghĩ đến nguồn sáng tự nhiên khi mới bắt đầu

Nếu có nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nên tận dụng để tạo ra hình ảnh sản phẩm với hiệu ứng đẹp mắt. Trong nhiếp ảnh thời gian vàng cho chụp ảnh bằng ánh sáng tự nhiên 8-10h sáng và 3-5h chiều.

Tạo nhiều góc máy khác nhau để chụp hình sản phẩm

Mỗi góc máy khác nhau giúp đặc tả chi tiết đặc trưng khác nhau của sản phẩm. Tham khảo các góc chụp được dung nhiều nhất để chụp hình sản phẩm đẹp chất lượng: góc ngang trực diện, góc dọc, góc cạnh bên, chụp cận cảnh chi tiết…

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh đồ gốm sứ (Ảnh sưu tầm)

Sáng tạo cùng các phông nền chụp ảnh sản phẩm

Mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với phông nền khác nhau. Nếu người chụp không có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn phông trắng, phông trơn đơn giản, đơn sắc, ít họa tiết để dễ xử lý hậu kỳ hình ảnh hơn

Áp dụng chụp ảnh concept vào sản phẩm

Mỗi concept khác nhau truyền tải những câu chuyện khác nhau cho sản phẩm. Thử sức bản thân bằng cách tạo những concept sáng tạo thu hút khách hàng.

Hiểu sản phẩm để chụp ảnh có hồn

Nhiếp ảnh gia phải hiểu rõ sản phẩm, nếu có cơ hội hãy thử trải nghiệm sản phẩm để đánh giá sản phẩm dễ dàng hơn. Tìm hiểu nhãn hàng lớn hoặc những nhiếp ảnh gia nhiều năm kinh nghiệm trong ngành từ đó học hỏi tư duy sáng tạo chụp ảnh sản phẩm đẹp chuyên nghiệp hơn.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp hình sản phẩm tai nghe (Ảnh sưu tầm)

Hạn chế dùng quá nhiều phụ kiện trang trí đi kèm

Hình ảnh sản phẩm sinh động thu hút ánh nhìn cần đi kèm các phụ kiện liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng phụ kiện décor tránh làm rối khung hình, gây sao nhãn sản phẩm chính.

Đầu tư vào hậu kỳ luôn là điều cần thiết

Dù bạn có cẩn thận chụp chuyên nghiệp ra sao đôi lúc vẫn khó tránh khỏi bức ảnh chưa hoàn hảo như mong đợi. Đây chính là lúc cần đến khẩu hậu kỳ chỉnh sửa ảnh sản phẩm nhằm cho ra bộ ảnh hoàn chỉnh hơn hài lòng khách hàng

Spicy Food Studio chuyên chụp ảnh sản phẩm giá rẻ trọn gói

Hiện nay có nhiều đơn vị chụp ảnh sản phẩm khác nhau tuy nhiên khách hàng nên lựa chọn một địa chỉ chuyên nghiệp uy tín lâu năm để chụp hình sản phẩm đẹp chất lượng cao.

chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh món ăn nhà hàng (Ảnh sưu tầm)

Spicy Food Studio luôn được khách hàng yêu thích và tin tưởng bởi studio luôn có dụng cụ, thiết bị hỗ trợ chụp ảnh hiện đại, nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao và sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 qua số hotline: 0969 588 961 (Zalo)

Spicy Food nhận chụp hình trên khắp mọi miền tổ quốc trong và ngoài nước với mục tiêu giúp khách hàng sở hữu bộ ảnh chụp sản phẩm độc đáo, sắc nét, đẹp nâng tầm thương hiệu và thu hút người mua.

Tùy vào nhu cầu và mục đích, chúng ta sẽ có một dự án chụp ảnh sản phẩm phù hợp. Hãy hiểu rõ sản phẩm muốn hướng tới điều gì, thể hiện ra sao, set up thiết bị lẫn bối cảnh như thế nào. Từ đó bạn có thể tìm ra cách chụp hình sản phẩm đẹp hiệu quả chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể tự làm studio chụp hình sản phẩm nếu không cần một bộ hình cảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên để tránh mất thời gian, tiết kiệm chi phí công sức chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ chụp hình sản phẩm tại studio. Spicy Food Studio cung cấp dịch vụ chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp trên toàn quốc, quý khách có thể tham khảo giá chụp sản phẩm đẹp qua số hotline: 0969 588 961 (Zalo)