Hướng Dẫn Chụp Ảnh Sản Phẩm Chuyên Nghiệp Nhất

Biết cách chụp ảnh sản phẩm đẹp bằng điện thoại và máy ảnh chuyên nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra sự thành công của mặt hàng kinh doanh. Trong bài viết này, Spicy Food Studio sẽ mang đến các mẹo chụp hình sản phẩm dành cho người mới bắt đầu và cả cho người chụp lâu năm.

Thiết bị cần thiết cho chụp ảnh sản phẩm

Muốn bắt đầu với chụp ảnh quảng cáo sản phẩm hãy chuẩn bị những thiết bị đúng chuẩn và chất lượng. Combo cơ bản nhất trong chụp ảnh sản phẩm sẽ bao gồm: máy ảnh, ánh sáng, phông nền, background, chân máy, app chụp ảnh sản phẩm và chỉnh sửa…

Thiết bị cần thiết trong một buổi chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra một vài trường hợp cần thêm ma-nơ-canh, hộp đèn, dụng cụ hắt sáng, tản sáng, bàn chụp, ô dù… Nhằm mang đến sự lựa chọn tốt cho quá trình chụp sản phẩm, chúng tôi khuyên bạn lựa chọn theo những tiêu chí:

Chọn máy ảnh phải phù hợp

Máy ảnh đắt tiền đi kèm với công nghệ chất lượng cao tương xứng, nhưng liệu có cần thiết cho nhu cầu của chính bạn?

Bạn có thể chụp ảnh bằng máy ảnh point-and-shoot giá cả phải chăng để cho ra hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nếu nắm vững được các kĩ thuật, mà không cần máy ảnh DSLR cao cấp.

Máy ảnh chuyên chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Điều bạn cần để chụp ảnh sản phẩm là có kĩ thuật chụp tốt và một chiếc máy ảnh vừa tầm hợp lý. Hầu hết các máy ảnh hiện nay có số lượng megapixel lớn giúp chụp ảnh có độ phân giải tốt hơn.

Khả năng điều chỉnh độ phơi sáng thủ công cũng là yêu cầu quan trọng trong chụp hình sản  Độ phơi sáng gồm: khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng ISO. Cả ba yếu tố này đều ảnh hưởng đến hình ảnh sản phẩm và ảnh hưởng lẫn nhau.

Ống kính tiêu cự hẹp cho chụp ảnh sản phẩm

Tùy loại máy ảnh bạn có thể chuyển đổi hoặc không thể chuyển đổi ống kính và độ dài tiêu cự.

Len máy ảnh chuyên dùng chụp ảnh cho sản phẩm đẹp (Ảnh sưu tầm)

Các tiêu cự phù hợp nhất là những tiêu cự được coi là gần và hẹp. Bởi vì tiêu cự dạng này làm giảm sự biến dạng hình ảnh phối cảnh,  hình ảnh sản phẩm như mắt nhìn thực tế.

Ống kính hẹp chụp góc 45 độ tốt hơn. Thử nhiều góc chụp để tạo ra những góc đẹp nhất cho sản phẩm của mình.

Đảm bảo ánh sáng luôn tốt

Ánh sáng dù là tự nhiên hay nhân tạo đều đóng vai trò quan trọng vào ảnh sản phẩm. Máy ảnh của bạn chụp đẹp nhưng sản phẩm không được chiếu sáng thích hợp thì cũng không có ý nghĩa gì.

Ánh sáng trời tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên chính là nguồn sáng đẹp phổ biến và miễn phí dành cho người mới bắt đầu. Nếu ngân sách đầu tư không nhiều, thì ánh sáng tự nhiên là hợp lý nhất. Cách thiết lập ánh sáng tự nhiên:

Chụp hình sản phẩm tại nhà với ánh sáng tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Chụp hình sản phẩm với ánh sáng tự nhiên là lựa chọn tốt nếu chụp trong một không gian nhỏ với trần nhà thấp. Hãy thử bố trí background, chân máy và máy ảnh bên cạnh cửa sổ vào sáng sớm và chiều muộn để chụp ảnh sản phẩm dưới ánh sáng tự nhiên. Đây là lúc ánh sáng dịu không gắt dễ chụp hơn ánh sáng mặt trời lúc trưa đứng bóng.

Nhưng nếu bạn muốn chụp bên cửa sổ có ánh sáng mặt trời trực tiếp, hãy thử treo tấm vải mỏng màu trắng từ cửa sổ để khuếch tán ánh sáng. Sử dụng gương tăng ánh sáng tự nhiên ở những nơi thiếu sáng

Ánh sáng nhân tạo

Còn được hay gọi là ánh sáng studio, với chiếu sáng đơn giản nhất trong studio bạn có thể cân nhắc chọn các nguồn sáng đèn led liên tục. Trái ngược với đèn flash studio thì đèn led sẽ sáng trong suốt buổi chụp ảnh sản phẩm. Nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng phán đón canh chỉnh đèn sao cho phù hợp với sản phẩm. Nếu sản phẩm được sử dụng trong nhà thì việc thiết lập ánh sáng studio phù hợp hơn. Dựa trên sản phẩm phải xem xét số lượng đèn, khoảng cách và góc độ. Đây là cách thiết lập ba đèn liên tục từ các góc khác nhau thường hay sử dụng để chiếu sáng đúng sản phẩm:

Chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp cùng ánh sáng đèn studio (Ảnh sưu tầm)

  • Một ánh sáng từ một phía của máy ảnh chiếu thẳng vào sản phẩm cần chụp.
  • Đèn thứ hai ở phía đối diện của máy ảnh, để chiếu cho toàn bộ sản phẩm và thiết lập phông nền.
  • Đèn thứ ba chiếu góc từ phía sau sản phẩm hoặc phía trên sản phẩm.
  • Kết hợp với những chiếc ô hoặc gương phản xạ để điều khiển ánh sáng và bóng tối làm nổi bật sản phẩm và các tính năng.

Chân máy không thể thiếu trong chụp ảnh sản phẩm

Đặt máy ảnh lên chân máy ảnh sẽ cho phép thực hiện dễ dàng chỉnh sửa nhỏ trong cách hiển thị sản phẩm.

Chân máy là vật không thể thiếu trong studio chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Nhờ có chân máy có thể chụp cùng một góc trên một loạt sản phẩm.

Để có được góc chụp tốt nhất, phải tìm vị trí tốt nhất để đặt và điều chỉnh chân máy. Thử nâng máy ảnh lên xuống ngang dọc để tìm ra góc đẹp nhất và cố định lại với chân máy.

Background mang đến sự đẹp mắt chuyên nghiệp và đồng bộ

Nền trắng đa phần là lựa chọn phù hợp nhất với đa số các sản phẩm và tạo ra hiệu ứng đồng bộ trên các trang web social media. Các chất liệu đơn giản để làm phông nền màu trắng chụp ảnh sản phẩm: giấy trắng giày khổ lớn, tấm vải trắng, khăn trải giường, bàn nhựa trắng, bức tường trắng, bảng xốp trắng…

Tạo background chụp hình sản phẩm đẹp (Ảnh sưu tầm)

Nền trắng trong chụp sản phẩm phải mờ, bởi vì nếu background quá bóng tạo ra những phản chiếu ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Bố cục hình ảnh sản phẩm

Cách lựa chọn bố cục phụ thuộc vào loại sản phẩm và tính thẩm mỹ mà thương hiệu muốn xây dựng.

Kỹ thuật chụp ảnh quy tắc một phần ba là kiểu bố cục đại đa số những ai bắt đầu chụp ảnh sản phẩm đều được khuyên dùng.

Bố cục chụp hình hút mắt trong chụp hình sản phẩm (Ảnh sưu tầm)

Trước tiên, hãy hình dung hình ảnh có dạng chia khung lưới với chín đoạn có kích thước bằng nhau. Tiêu điểm của bức ảnh nên nằm dọc theo một trong các điểm trục trên lưới. Đây là nơi người xem chú tâm và thu hút ánh nhìn nhất.

Góc chụp ảnh sản phẩm

Chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau giúp có nhiều sự lựa chọn để cho ra bức ảnh đẹp nhất. Hình ảnh từ nhiều góc máy khác nhau đáp ứng sự hình dung tốt hơn cho khách hàng đang lựa chọn theo nhu cầu sản phẩm. Mẹo chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp tốt nhất đó là giới hạn các góc chụp từ 3 đến 5 góc.

Setup góc chụp ảnh sản phẩm đơn giản (Ảnh sưu tầm)

Mặt trước

Góc máy ở mặt trước mô phỏng trực diện khách bắt gặp sản phẩm tại cửa hàng. Đây là góc nhìn phổ biến để trưng bày tất cả các tính năng chính nổi trội của sản phẩm.

Góc ảnh chính được nhiếp ảnh gia chuyên chụp sản phẩm ưa chuộng (Ảnh sưu tầm)

Góc cao

Là góc chụp từ trên xuống sản phẩm. Góc chụp này thích hợp cho những dòng sản phẩm đi theo một combo, những hình ảnh về thức ăn hay những kiểu ảnh flatlay.

Mô tả dễ dàng toàn bộ sản phẩm bằng góc từ trên xuống (Ảnh sưu tầm)

Góc 45 độ

Góc chụp ảnh sản phẩm 45 độ hiển thị đầy đủ các chi tiết sản phẩm được chụp bởi mặt trước và các góc nghiêng. Không cần phải là góc 45 độ chính xác, chỉ cần là các góc trong giới hạn đó có thể nắm bắt được các chi tiết đẹp của sản phẩm

Ảnh mỹ phẩm tự nhiên từ góc chụp 45 độ (Ảnh sưu tầm)

 

Góc cạnh bên

Không phải tất cả sản phẩm đều cần chụp góc cạnh bên. Ví dụ, một tuýp kem đánh răng không có bất cứ thứ gì ở góc cạnh bên mà bạn có thể khoe ra. Nhưng nếu sản phẩm là một đôi giày thể thao, thì chi tiết hai bên là yếu tố quan trọng cần thể hiện ra để đánh vào nhu cầu mua của khách hàng.

Chụp mặt bên cho giày thể thao (Ảnh sưu tầm)

Góc sau

Tương tự như góc cạnh bên thì tùy vào sản phẩm hình ảnh góc sau có thể quan trọng hơn hoặc không. Ví dụ, một chiếc áo thì phần sau cực kì quan trọng, nhưng một cuốn sổ tay có thể phần sau lại ít quan trọng hơn.

Hình ảnh sản phẩm áo được chụp cả hai mặt (Ảnh sưu tầm)

Tùy vào nhu cầu và mục đích, chúng ta sẽ có một dự án chụp ảnh sản phẩm phù hợp. Hãy hiểu rõ sản phẩm muốn hướng tới điều gì, thể hiện ra sao, set up thiết bị lẫn bối cảnh như thế nào. Từ đó bạn có thể tìm ra cách chụp hình sản phẩm đẹp hiệu quả chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể tự làm studio chụp ảnh sản phẩm nếu không cần một bộ hình cảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên để tránh mất thời gian, tiết kiệm chi phí công sức chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ chụp hình sản phẩm tại studio. Spicy Food Studio cung cấp dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp trên toàn quốc, quý khách có thể tham khảo giá chụp ảnh sản phẩm qua số hotline: 0969 588 961 (Zalo)