Top 9+ Concept Chụp Ảnh Món Ăn Truyền Thống Nghệ Thuật

Không thể nào bỏ qua hình ảnh món ăn: phở, hủ tiếu, bánh mì, cơm quê khi chụp ảnh món ăn truyền thống. Ẩm thực Việt Nam bao đời nay luôn luôn phong phú, giàu ý nghĩa, nên việc thực hiện bộ ảnh cho những món ăn này luôn đòi hỏi sự sáng tạo trong ý tưởng chụp ảnh.

Top 9+ concept chụp ảnh món ăn truyền thống ấn tượng

Cùng Spicy Food Studio tham khảo những concept chụp ảnh đồ ăn truyền thống đặc sắc nhất hiện nay.

Hình ảnh món đậu hủ mắm tôm hấp dẫn nhiều màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Chụp theo phong cách Lifestyle

Chụp lifestyle là phong cách mà các nhiếp ảnh gia tập trung chủ yếu vào khâu chuẩn bị, phục vụ và thưởng thức các món ăn truyền thống ngon hấp dẫn. Những hình ảnh theo concept này đa số phản ánh quá trình hay cách thức đồ ăn truyền thống được mang ra chuẩn bị, phục vụ và thực khách thưởng thức chúng.

Bánh tráng trộn là vua trong các món ăn vặt của Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Chụp food lifestyle có tác dụng đưa người xem đến một nơi khác hoặc người xem có thể tưởng tượng rằng mình là người tạo ra món ăn đó, tăng độ hấp dẫn, thèm ăn cho người xem hình ảnh món ăn.

Do đó concept lifestyle phù hợp với những người thích kể câu chuyện thông qua hình ảnh. Mỗi hình ảnh món ăn đều thể hiện vẻ đẹp, dấu ấn, sức hấp dẫn riêng.

Tô bún riêu cua đầy ắp hấp dẫn nhìn là muốn thưởng thức ngay (Ảnh sưu tầm)

Với cách chụp hình món ăn đẹp này, nhiếp ảnh gia có thể chụp ảnh món ăn truyền thống như bún, phở, bánh chưng, bánh dày, bánh tét…Tiến hành chụp những hình ảnh mô tả quá trình chuẩn bị, nấu công phu để cho ra thành phẩm cuối cùng.

Chụp ảnh dạng Flatlay

Flatlay là kiểu ảnh chụp trên mặt phẳng, chủ thể và phụ kiện đi kèm được sắp xếp trên một mặt đồng đều. Các nhiếp ảnh gia sẽ setup góc chụp: chụp từ trên cao xuống, vuông góc với mặt phẳng đó.

Phong cách lifestyle tập trung vào quá trình chuẩn bị nguyên liệu món ăn (Ảnh sưu tầm)

Các món đồ ăn truyền thống được sắp xếp trên một mặt phẳng theo nhiều lớp hoặc theo nhiều vị trí từ đó tạo ra sự hài hòa tổng thể về mặt màu sắc, hình ảnh cân đối bố cục.

Điểm đặc biệt của flatlay là mọi thứ đều có thể ngẫu hứng sử dụng flatlay. Từ trước đến nay phong cách này đã và đang được ứng dụng với hầu hết trong các món ăn ngon mang đậm nét truyền thống Việt Nam.

Chụp cận cạnh – xóa phông

Phong cách này được hiểu đơn giản là dùng các thiết bị chụp phù hợp để chụp chủ thể gần, xóa mờ khung hình xung quanh để làm nổi bật chủ thể chính trong bức ảnh.

Cách chụp này thường được sử dụng nếu cảnh chung không quá bắt mắt. Nhiếp ảnh gia tiến hành lựa chọn chủ thể chính, bày biện đẹp mắt và chụp tập trung vào chủ thể. Khi tiến hành chụp nhiếp ảnh gia chỉ cần zoom, di chuyển ống kính vào gần món ăn muốn chụp ảnh món ăn truyền thống.

Hình ảnh bánh trung thu mang đậm chất cổ truyền dân tộc (Ảnh sưu tầm)

Nếu muốn bức ảnh hoàn hảo hơn, mách nhỏ bạn nên chọn góc nghiêng, tránh các vật thể phụ gây cản tầm nhìn. Chú ý điều chỉnh khung hình chính tập trung vào chủ thể, thể hiện món ăn chủ đạo.

Tạo ra món ăn có tính nghệ thuật

Foodstylist decor cẩn thận thẫm mỹ khéo léo giúp món ăn truyền thống trở nên thu hút người nhìn, sống động và ngon mắt hơn. Đa số người xem luôn bị hấp dẫn lập tức từ ánh nhìn đầu tiên nếu món ăn có tính nghệ thuật. Đồng thời món ăn phải kích thích nhu cầu lựa chọn, thưởng thức của thực khách.

Hình ảnh bữa cơm quê giản dị nhưng khiến bao người xa xứ mong nhớ (Ảnh sưu tầm)

Đầu tư trang trí món ăn là yếu tố quan trọng giúp hình ảnh chụp quảng bá món ăn tiếp cận dễ hơn đến với khách hàng. Món ăn nên được trang trí, trình bày kết hợp tỉa hoa, lá, tạo hình động vật, sắp xếp màu sắc hài hòa trong món ăn.

Món ăn bốc khói thơm ngon đầy tính nghệ thuật (Ảnh sưu tầm)

Món ăn chính khi chụp ảnh phải luôn đảm bảo các nguyên liệu decor tươi, ngon, sạch, bắt mắt và kết hợp hài hòa họa tiết nguyên liệu với nhau. Ngoài ra trang trí sắp xếp món ăn nên sáng tạo chủ động thay đổi concept theo từng mục đích, ý nghĩa, đối tượng mà hình ảnh món ăn muốn hướng tới khách hàng.

Chụp ảnh món ăn truyền thống kết hợp với khói

Đây là một ví dụ hoàn hảo cho phong cách nhiếp ảnh trừu tượng. Kết hợp khói trong chụp ảnh món ăn truyền thống giúp món ăn hấp dẫn hơn, thể hiện sự nóng hổi tươi ngon của các món ăn.

Kết hợp khói trong chụp ảnh món ăn sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn (Ảnh sưu tầm)

Không những thế khói bốc lên còn tạo độ mờ ảo cho món ăn, khơi gợi tò mò thị giác của người xem. Muốn chụp hình món ăn có khói nên kết hợp cùng phông nền tối để thể hiện rõ nét yếu tố khói hơn.

Kết hợp cùng các đạo cụ truyền thống

Chụp ảnh với đồ ăn truyền thống có sử dụng các đạo cụ liên quan đến giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam không những tôn lên vẻ đẹp mà còn tạo ra các giá trị của món ăn.

Góc chụp Flatlay giúp người xem dễ dàng hiểu rõ thông điệp hình ảnh (Ảnh sưu tầm)

Dựa theo các món ăn có nguồn gốc từ vùng miền để lựa chọn các đạo cụ phù hợp. Hay những món ăn xuất hiện đa số trong dịp lễ của Việt Nam, nên chọn các đạo cụ tưng ứng theo dịp lễ hội đó để trang trí.

Như Tết Nguyên Đán có thể sử dụng đạo cụ như hoa đào, hoa mai, hoa cúc, lì xì, câu đối…Lễ Trung thu kết hợp đạo cụ đèn ông sao, mặt nạ, mặt trăng, con lân…

Concept chụp ảnh theo ý tưởng hình học

Cách chụp ảnh món ăn đẹp này khác với những hình ảnh chụp ảnh món ăn thường thấy trong cuộc sống hàng ngày bởi trông chúng rất thú vị và gây tò mò cho người xem.

Concept hình học đem lại hiệu ứng thị giác mới lạ (Ảnh sưu tầm)

Ví dụ để thực hiện concept này nhiếp ảnh gia tạo một bố cục thông qua tạo các hình vuông nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Sau đó sắp xếp tất cả lại thành các hàng đều nhau mang đến hiệu ứng thị giác độc đáo.

Chụp khoảnh khắc món ăn bắn tung tóe

Cách dễ nhất để chụp ảnh món ăn có hiệu ứng này là chụp các tia chất lỏng của món ăn được bắn ra. Nhiếp ảnh gia cần dựa trên các nguyên tắc chụp ảnh tốc độ cao và đóng băng chuyển động thông quá sử dụng tốc độ cửa trập nhanh 1/1000 + trên máy ảnh.

Khoảnh khắc chụp ảnh thức ăn bắn tung tóe đem lại cái nhìn độc đáo cho người xem (Ảnh sưu tầm)

Để chụp ảnh món ăn đang bắn tung tóe thể hiện rõ các nguyên liệu có trong món ăn cần bật chế độ chụp liên tục. Tiếp theo các nhiếp ảnh gia sẽ tiến hành nhấn nút chụp trên máy ảnh kỹ thuật số một giây trước khi thả chủ thể món ăn, kết quả là tạo ra ảnh bắn tung tóe bắt mắt. Các nhiếp ảnh gia khi chụp kiểu này nên để một chiếc khăn trong tầm với để lau khô ống kính máy ảnh nếu cần.

Cắt thức ăn thành nhiều lớp cấu trúc

Chụp ảnh đồ ăn cắt cấu trúc chia thành 2 kiểu: cắt nhỏ thức ăn hoặc bày ra nguyên liệu thô tạo ra món ăn. Cách đơn giản để thực hiện là chụp ảnh sản phẩm bao quanh bởi các nguyên liệu thô.

Hiểu rõ nguyên liệu tạo thành món ăn nhờ kiểu chụp này (Ảnh sưu tầm)

Kiểu chụp này phổ biến trong các quán nước có thức ăn nhanh và đồ ăn nhẹ muốn thể hiện chi tiết các thành phần nguyên liệu. Với các concept chụp ảnh món ăn truyền thống trên giúp các nhiếp ảnh gia có thêm nhiều lựa chọn cho bộ ảnh món ăn sắp tới.

Chụp ảnh món ăn truyền thống không còn khó khăn nếu nắm rõ các concept chụp ảnh trên. Mỗi món ăn sở hữu nét đẹp riêng, muốn thể hiện được trọn vẹn tinh thần món ăn, nhiếp ảnh gia phải nắm rõ linh hồn món ăn và có tay nghề chụp ảnh món ăn đẹp tốt chuyên nghiệp.

Dịch vụ chụp ảnh món ăn truyền thống uy tín

Hiện tại Spicy Food Studio địa chỉ chụp ảnh đa dạng, chuyên nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi cung cấp đầy đủ dịch vụ chụp hình menu nhà hàng, chụp hình đồ uống, chụp ảnh quán ăn, chụp ảnh sản phẩm nền trắng, chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh đồ ăn vặt, chụp ảnh bánh ngọt, chụp ảnh kiến trúc…  Trong đó, Spicy Food Studio có thế mạnh đặc biệt với lĩnh vực chụp ảnh món ăn truyền thống.

Hình ảnh món ăn truyền quê hương đầy đủ tròn vị (Ảnh sưu tầm)

Lựa chọn dịch vụ chụp hình với các món ăn truyền thống của chúng tôi, khách hàng sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp chất lượng uy tín. Với cơ sở vật chất trang thiết bị chụp ảnh hiện đại, đội ngũ ekip giàu năng lực kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, dịch vụ chuyên nghiệp.

Hình ảnh món phở đem Việt Nam vươn ra thế giới (Ảnh sưu tầm)

Spicy Food Studio hứa hẹn là nơi để khách hàng an tâm gửi gắm những bộ ảnh đồ ăn chất lượng cao, mang đến thẩm mỹ, giá trị sử dụng và truyền thông quảng bá rộng rãi. Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp đẹp chất lượng, hãy liên hệ hotline: 0969 588 961 (Zalo) để nhận tư vấn nhanh nhất nhé.